AnhNotes
{a city of readers}
Write your blog / story here    { Log in  / Register }
AnhNotes

Be your smile !

08/18/2018 10:24:29

413-words | 2.065 min read

Sapiens - Lược sử loài người

  • 1154
  • 377
  • 0

Có một cái gì đó thực sự cuốn hút đến mức người ta không thể nào gập quyển sách lại được. Với cách dùng văn tinh tế và không hề thiên vị, lịch sử loài người cứ vậy mà được Haraki thổi vào hồn người đọc hết sức nhẹ nhàng và tự nhiên đến mức trỗi dậy trong chính chúng ta niềm yêu thích lịch sử và ham muốn tìm hiểu về nó.

Haraki mô tả lịch sử có những thời khắc và mỗi thời khắc quan trọng đó chính là những giao lộ của thời gian. Tương lai thì có nhiều ngã rẽ và ngã rẽ cho kết quả ra sao chung quy thì cũng từ chúng ta mà ra.

Mình đã đọc nhiều cuốn sách về lịch sử và rất ít tác giả có cách viết đặc biệt như Haraki. Ông đề cập đến tôn giáo và các hệ tư tưởng với cách mô tả khiến người đọc có một cảm nhận rất khách quan. Có lẽ đây là tác giả đầu tiên đề cập đến chuyện coi các hệ tư tưởng từ Tư bản đến XHCN cũng gần như là một tôn giáo. Cách ví von thú vị và khiến nguời đọc phải dừng lại một chút để cảm nhận và so sánh lại những gì mình đã tìm hiểu qua.

Có đọc lược sử loài người mới thấy mình lủng kiến thức nhiều về chính lịch sử của chúng ta. Khi mà chỉ mới đọc lược sử đã thấy vài thông tin mình chưa tiếp cận đầy đủ. Hoặc như trước đây mình chỉ có cách nhìn một chiều, người ta hay nói là cách nhìn phiến diện.

Có đọc lược sử loài người mới nhận ra nếu một người nào đấy vào năm 1000 ngủ quên 500 năm thì khi thức dậy cũng không thấy thay đổi gì nhiều. Nhưng nếu lỡ như ngủ quên từ năm 1500 đến giờ tức 2018 mới dậy thì chỉ có há hốc và tự hỏi ta đang ở thiên đàng hay địa ngục với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật. Đó là cách so sánh và mô tả rất thú vị của Haraki.

Cả một quá trình lịch sử phát triển của loài người được gói gọn trong gần 600 trang sách. Ở đó chúng ta không tìm thấy chính mình mà tìm thấy nhiều kiến thức còn thiếu xót và cả cách nhìn khách quan đầy thú vị.