Đoàn Vân
{a city of readers}
Write your blog / story here    { Log in  / Register }

Hãy cứ là chính mình thôi, vì người khác đã là chính họ rồi

11/13/2017 14:01:59

794-words | 3.97 min read

POTPOURRI – HƯƠNG ĐẤT TRỜI

  • 901
  • 741
  • 0

Bằng một cách nào đó, mùi hương luôn có cách tác động mạnh mẽ vào tiềm thức, chúng lưu giữ và khơi ký ức. Điều này giải thích tạo sao đôi khi chúng ta vô tình bắt gặp một mùi hương quen thoảng qua và cả một quãng thời gian sống lại.

Những tháng cuối năm, khi tiết trời dần trở lạnh, sẽ thật dễ chịu khi có thể cuộn trong chăn với một cốc cà phê hoặc chocolate nóng, một cuốn sách hay, thêm chút âm nhạc dịu dàng. Hoặc nấu một bữa ăn đơn giản, đốt chút nến, chút rượu vang, cùng dùng với người thương, rồi dặt dìu đưa bước chân nhau theo tiếng nhạc Ngô Thụy Miên. Hay tắt bớt đèn, mở bộ phim yêu thích, tận hưởng khoảng thời gian dành riêng cho bản thân. Và, mọi thứ sẽ tuyệt vời hơn khi có thêm chút mùi hương phảng phất, quẩn quanh chóp mũi. Quế ấm nồng, hoa hồng ngọt ngào, vỏ cam thanh khiết, hương thảo dịu dàng… Potpourri có lẽ chính là thứ cuối cùng bạn cần để có những thời khắc nghỉ ngơi hoàn hảo.

Potpourri là một sự hòa trộn của cánh hoa khô, các loại thảo mộc khô và đôi khi cả gia vị nữa, đựng trong giỏ, tô, hoặc cho vào túi để tạo hương cho không gian của người sử dụng Để làm một giỏ potpourri như vậy, về cơ bản rất đơn giản. Chỉ cần làm khô cánh hoa, thảo mộc và một số loại nguyên liệu có mùi hương nữa đến độ khô nhất định là được, và sau đó, tất cả phụ thuộc vào sự sáng tạo về mùi hương của bạn mà thôi. Đôi khi, những nguyên liệu tươi bạn sử dụng hoàn toàn không có mùi hương như bạn mong muốn, nhưng khi đã làm khô và sau đó được phối hợp hài hòa với những nguyên liệu khác, bạn sẽ ngạc nhiên về nó đấy. À, mình đã nói chưa nhỉ, rằng tự tay làm cho mình một túi potpourri cũng là một cách tuyệt vời để tận hưởng những ngày cuối năm?

Ngày xưa từ thời cổ đại, khi mà người ta còn chưa sáng tạo ra nước hoa cá nhân hay nước hoa xịt phòng, thì người ta đã sử dụng cỏ cây hoa lá để tạo mùi thơm trong nhà. Cho tới thế kỷ 17 thì việc làm khô cánh hoa và các loại thảo mộc dần trở nên phổ biến ở Pháp. Người ta bắt đầu thu nhặt các loại thảo mộc và hoa tươi bắt đầu từ mùa xuân đến hết mùa hè. Làm khô nguyên liệu có lẽ là công đoạn khó khăn nhất, đồng thời cũng thú vị nhất. Tưởng tượng mà xem, bạn tỉ mẩn chọn từng bông hoa, chiếc lá, cành cây, rồi chọn phương pháp làm khô thích hợp. Tùy theo từng loại nguyên liệu sẽ có thời gian, phương pháp phơi sấy khác nhau, sao cho không quá khô, sẽ dễ gãy vụn, cùng không được quá ẩm, nhanh mốc và mất mùi, bên cạnh đó là làm sao giữ lại trọn vẹn nhất mùi hương và màu sắc ban đầu. Không có công thức cố định cho chuyện này, hãy thử làm vài lần, để kinh nghiệm và cảm giác của bạn dẫn đường, bạn sẽ ngạc nhiên về thành quả của mình đấy. Tương tự cho công đoạn thổi hồn vào túi potpourri – phối trộn nguyên liệu. Bạn có thể cho tất cả những gì bạn thích, tuy nhiên nếu bạn băn khoăn chưa biết phải kết hợp như thế nào, thì ở đây, mình có vài gợi ý nho nhỏ những sự kết hợp kinh điển:

Vài lát táo, cam khô, thêm chút quế, hồi, mấy lá nguyệt quế, vài nụ hồng, vậy là đủ gói cả mùa thu vào nhà.

Vẫn là cam, nhưng lần này là với hương thảo và vanilla. Nghe có vẻ hơi ngộ, nhưng thử xem, có thể bạn sẽ bị nghiện mùi hương này mất.

Hoặc thử chút dịu ngọt quyến luyến với mẫu đơn, quyện cùng nhài và hồng.

Hay táo và quế ngọt thơm?

Cuối cùng, bạn có thể để thành quả của mình vào một túi vải thưa mang theo trong túi xách, ba lô hay treo trong tủ quần áo. Bỏ vào lọ thủy tinh như một vật trang trí trong nhà cũng là một ý hay ho. Một đĩa nhỏ có vài ngọn nến bày bên cạnh potpourri hẳn sẽ khiến bàn ăn lãng mạn lên hẳn.

Nào, hãy đánh thức con người nghệ sĩ trong bạn thôi!