Thi Cao
{a city of readers}
Write your blog / story here    { Log in  / Register }
Thi Cao

"Remember the time you feel lonely is the time you most need to be yourself. Life's cruelest irony" Douglas Coupland

01/21/2018 17:44:03

1110-words | 5.55 min read

Tôn trọng cá nhân hay tập thể?

  • 248
  • 136
  • 0

Mượn hoàn cảnh nói vấn đề nhé. Dạo gần đây, rất nhiều bài báo đưa tin cảnh Trường Giang cầu hôn Nhã Phương ngay trước sóng truyền hình trực tiếp. Phản ứng của người xem cũng như những nghệ sỹ đều mang hai hướng, ủng hộ và phản đối. Và tôi nằm ở bên phản đối :)

Quay (hơi) ngang vấn đề một chút, tôi thuộc cung Ma Kết, và theo như nhiều nguồn nói về tính cách của cung hoàng đạo này thì tôi có phần hơi cứng nhắc về nguyên tắc cũng như đề cao tính nghiêm túc. Dưới góc nhìn của tôi, hành động của chú Trường Giang không đẹp và thể hiện một cái tôi không đúng chỗ. Và như rất nhiều điều tôi tự nhìn thấy ở bản thân cũng như ở những bạn trẻ đã đôi khi làm những hành động tương tự mà không hề để ý.

Dụ như, chúng ta ăn vô tình (hay cố ý) mặc "thiếu vải" khi vào nhà chùa, những nơi đền miếu. Như chùa Một Cột, chùa Thê Húc, lăng chủ tịch,... Sau một lần rất vô tình, tôi cảm thấy tự xấu hổ và những lần sau đã mặc quần áo phù hợp hơn. Từ đây tôi nhận ra bài học: Thời trang nhưng hãy đúng hoàn cảnh, đúng chỗ. Các bạn nữ như tôi, ai chẳng muốn mặc đẹp, mặc xinh để có một thứ gọi là "tôn trọng cá nhân". Tôi yêu bản thân tôi thì tôi mới mặc đẹp để thấy tự tin hơn, yêu đời hơn. Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng phải "tôn trọng tập thể" , đó là ăn mặc đúng chỗ, đúng lúc. 

Từ góc độ thời trang, tôi cũng nhìn nhận được nhiều vấn đề khác. Như việc đi làm văn phòng, bạn có thể dùng "cái tôi cá nhân" để sáng tạo sản phẩm, marketing trên cả 2 mặt trận truyền thông thực tiễn và truyền thông trên mạng đạt hiệu quả. Song, tôi đang làm trong một tập thể, nghĩa là tôi vẫn phải tôn trọng ý kiến sếp, đánh giá khách hàng về sản phẩm tôi đang làm. Tôi được công ty trả lương chứ tôi không làm nghệ sỹ đường phố mà tôi muốn "sáng tạo" đứa con tinh thần mình thế nào cũng được. Bài học rút ra, Sáng tạo trong môi trường Công nghiệp nghĩa là bạn nên cân nhắc đến tính tôn trọng tập thể.

Chữ "tập thể" được đề cao ở khá nhiều nước trên thế giới đặc biệt là Châu Á. Người Hàn dùng từ "chúng tôi" thay cho "tôi" để xưng hô, để gọi cả khi đó là một cá nhân: "con gái của chúng tôi", " gia đình của chúng tôi", ... Người Nhật thì đề cao tính cộng đồng, từ cách đối xử thường nhật: Toa tàu điện ngầm có một luật "bất thành văn", đó là không làm ồn để những người làm việc cả ngày mệt mỏi có thể ngủ trên tàu! Chúng ta, người Việt Nam nói chung cũng đều nêu cao tính đoàn kết giữa 54 dân tộc anh em. Vì thế, "tôn trọng tập thể" chính là một trong những điều khoản cần có trong cách giáo dục con người. Trong cuốn sách "Sapiens - lược sử về loài người" tôi đang có dịp được "khám phá" (phải dùng từ khám phá vì nó quá hay!! :) ) , có một giai thoại về con người được hình thành từ rất nhiều cái tên khác nhau về giống loài: Homo rudolfensis(Đông Phi), Homo erectus (Đông Á), Homo neanderthalensis (Châu Âu và Tây Á), ... Homo Sapiens (tên khác: Người tinh khôn) chính là loài người ngày nay, đã bằng tính kết nối tập thể mà hình thành, tồn tại một cách trường kỳ và là kẻ chiến thắng đến ngày nay (thực ra vẫn có những đặc thù lai giữa Sapiens với các Homo khác nhưng sự trội gen của Sapiens thì không thể bàn cãi rồi). Bộ máy chính trị sơ khai đến hoàn chỉnh của các quốc gia tuy khác nhau về hình thức sau nhiều năm khai triển từ "quản lý chung" nhưng đều hướng đến thứ duy nhất: TÍNH TẬP THỂ. Sự không thể loại bỏ này đã phần nào nói lên việc "tôn trọng tập thể" là một đức tính không thể thiếu.

Đương nhiên, chiếc huy chương nào cũng có hai mặt của nó. Đôi khi số đông chưa phải là tốt nhất. "Tôn trọng tập thể" chưa chắc trong trường hợp nào cũng áp dụng được. Rất nhiều người lên án một hành động qua Internet không chứng tỏ được tính đúng đắn 100%, nó chỉ đang thể hiện nhiều cái "cá nhân đồng quan điểm" thành "tổ chức". Sự việc thay đổi từng giờ, kết quả biến thiên liên hồi. Đánh giá đạo đức trên mạng xã hội giờ không phải là đúng sai về đạo đức, mà bên nào có nhiều ủng hộ hơn bên đó thắng. Và, tôi phải công nhận, sự công bằng giờ đây (trước đây) không có thực sự tồn tại theo đúng nghĩa. Đơn giản chỉ là sự tài năng trong thao túng tập thể, anh hay tôi giỏi hơn thôi.

Dù đôi lúc rất không muốn, trong một số trường hợp, tôi vẫn phải theo tập thể. Tôi không thể vì thèm ngủ mà bỏ làm, bỏ mất một mắc xích công việc của cả một công ty. Tôi không thể vì không thích ý kiến khách hàng mà bỏ không làm, hay làm không giống vì, tôi đang được họ trả lương cơ mà. Tôi phải lựa chọn sao cho phải, là "tôn trọng cá nhân" hay "tôn trọng tập thể"? 

 Kết thúc bài viết, tôi mong mọi người, hãy nhìn thoáng hơn một chút. Để nghe theo lý trí của cá nhân hay theo lý thuyết cần làm của tập thể. Sự ảnh hưởng trong hành động nhỏ luôn đồng nghĩa với thay đổi lớn nên chúng ta cần phải suy xét cẩn thận. Và cũng đừng quá quan trọng đúng sai, cứng nhắc như tôi hồi trẻ trâu là được. Cái gì cho đi qua được thì cứ đi qua đi.

Dù tôi nằm bên phe phản đối chú Trường Giang làm thế, tôi chắc sẽ bỏ qua ngay vào ngày mai khi tôi có nhiều vấn đề cần làm hơn là ngồi cả ngày nghĩ xem hành động đó đúng hay sai :)

P/s: Một đứa thích nói nhiều cho hay :)