Startup & Entrepreneur Story
{a city of readers}
Write your blog / story here    { Log in  / Register }

Câu chuyện startup

03/10/2017 11:04:11

643-words | 3.215 min read

Nếu bạn có 50000đ, bạn đầu tư ở đâu? Hãy chờ đợi Finhay, một startup Việt mới trong lĩnh vực Fintech

  • 1713
  • 1404
  • 0

Bạn có biết về "Modern Portfolio Theory" - Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại được Harry Markowitz giới thiệu vào những năm 1950.

Harry Max Markowitz (24 tháng 8, 1927) là một nhà kinh tế học Hoa Kỳ, ông được trao giải lý luận John von Neumann (1989) và giải Nobel Kinh tế (1990).

Markowitz là một giáo sư tài chính tại Trường quản trị Rady thuộc Đại học California, San Diego (UCSD). Ông được biết đến với công trình tiên phong trong danh mục đầu tư hiện đại, nghiên cứu tác động của rủi ro tài sản, lợi nhuận, tương quan và đa dạng hóa có thể xảy ra tác động trở lại danh mục đầu tư.

Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại đề nghị rằng các nhà tư có thể tối thiểu hóa rủi ro thị trường cho một mức tỷ suất sinh lợi kỳ vọng bằng việc xây dựng một danh mục đầu tư đã được đa dạng hóa. Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại nhấn mạnh tính đa dạng hóa của danh mục so với việc lựa chọn các chứng khoán riêng lẻ.

Còn theo chia sẻ của anh Huy Nghiêm, nói một cách đơn giản, "Modern Portfolio Theory" là 1 cấu trúc quỹ đầu tư được xây dựng theo mức độ nhận rủi ro của bạn và nhắm tối ưu hóa lợi nhuận. Là chủ đề mà anh nghiên cứu khi còn theo học tại University of Sydney, Australia.

Đó là một trong những lý do anh quyết định đầu tư và startup fintech của mình, https://finhay.com.vn/

Finhay là sản phẩm công nghệ tài chính (Fintech) giúp cho giới trẻ tiết kiệm và đầu tư vào các sản phẩm tài chính bắt đầu chỉ từ 50,000đ.

Finhay được tạo nên để giúp cho giới trẻ có trách nhiệm hơn với vấn đề tài chính cá nhân và cũng như chuẩn bị cho các kế hoạch tương lai cho gia đình nhỏ của riêng mình và đủ các thứ cần phải chuẩn bị.

Hiện tại ở Việt Nam, giới trẻ chúng ta có rất rất ít kênh đầu tư để sinh lời, chưa kể, 1 số kênh còn có những yêu cầu tương đối cao mới cho phép nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào.

Vậy nên, Finhay được tạo ra để nhắm tới các bạn trẻ và cho các bạn trẻ 1 kênh để tiết kiệm và đầu tư với số vốn ban đầu rất nhỏ. 

Mô hình đầu tư kiểu này ở phương Tây đã được hình thành từ khá lâu và nhận được nhiều ủng hộ từ cộng đồng. Ví dụ tại Mỹ có Acorns và Betterment, tại Úc thì có Acorns, Clover và Stockspot. 

Anh Huy Nghiêm đã mang mô hình này về áp dụng ở Việt Nam để giúp cho giới trẻ tiết kiệm và đầu tư có trách nhiệm hơn - Đấy là triết lý của Finhay.

Như vậy, khi bạn đầu tư qua Finhay, bạn sẽ được tiếp cận với các quỹ do các công ty danh tiếng tại Việt Nam sau đây quản lý và đầu tư, như:

Vinafund + Techcom Securities + Vietcombank Fund + SSI

Các ông lớn trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam.

Hiện Finhay đang được xây dựng và phát triểntriển, dự kiến sẽ ra mắt sớm trong thời gian tới.

Chúng ta hãy cùng chờ xem Finhay sẽ mang đến cách thức đầu tư cá nhân cho chúng ta như nào trong thời gian tới.