Nguyễn Thanh Thuỳ Trang
{a city of readers}
Write your blog / story here    { Log in  / Register }

11/11/2017 17:10:20

435-words | 2.1750000000000003 min read

[Bạn viết để làm gì?]

  • 443
  • 292
  • 0
Tôi quy những lý do để ai đó chọn việc viết thay vì nói, bao gồm:


  1. 1. Giải bày cảm xúc.

Một dạo có nhiều cuốn sách được xuất bản không phải do nhà văn viết (ý là những người xuất thân từ trường dạy trở thành nhà văn); điều đó cổ vũ cho không biết bao nhiêu người đặt bút xuống và viết. Viết về mọi thứ xung quanh họ, về những khoảnh khắc họ vượt qua cái ngưỡng của sự mất mát, về cách họ đứng lên giành lại hạnh phúc sau những đổ vỡ, về tất cả… đặc biệt sách nào bán chạy thường viết về tình yêu và nỗi buồn.


Khi bạn muốn trở thành người nổi tiếng, chắc hẳn bạn không mường tượng ra thứ áp lực mà sự nổi tiếng đó mang lại; cộng với thị phi. Viết ban đầu chỉ mang tính chất muốn lưu lại, nay trở thành tác phẩm được mang ra mổ xẻ và thậm chí tác giả còn bị sỉ nhục dù doanh số bán vẫn đều đều; có khi còn tái bản lần thứ 10, ngang hàng với các lão làng trong giới nhà văn.


Nhưng luôn có điểm khác biệt rõ rệt giữa nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, bác Nguyễn Nhật Ánh với những cây bút trẻ chuyên viết tản văn, tình yêu và nỗi buồn trong tình cảm lẫn cuộc sống; đó hẳn nhiên chính là câu từ, là thâm ý sâu xa mà tác giả giấu nhẹ đi trong từng trang giấy, để đọc xong ta cứ ngỡ vẫn còn Phần 2.


Kết, bạn viết vì điều gì không quan trọng bằng bạn viết về cái gì. Bạn càng chú tâm vào việc nâng cao khả năng viết tất thảy mọi chủ đề trên đời này, miễn là người thuê bạn trả thù lao xứng đáng; thì bạn đang bị lẫn vào đám đông ngoài kia, ồ ạt đi tìm công việc viết lách. Đừng bao giờ cho rằng Phải viết như vậy mới đúng; Phải gieo ý, gieo vần, ngắt câu, dùng từ… như vậy mới chuẩn. Dù cho bạn mới nhập môn nghề Viết, hay có thâm niên, thì việc bạn để thế giới quan của bản thân vào từng câu chữ, mới chính là ma lực thu hút người đọc, khiến họ bị lôi cuốn vào những thứ bạn nghĩ ra; càng ít nghĩ tới thứ sẽ viết một cách logic, càng gây cho độc giả sự tò mò. “Không biết liệu sẽ có Part 2 không nhỉ?”