van.vu32
{a city of readers}
Write your blog / story here    { Log in  / Register }
van.vu32

Be kind to one another

11/08/2017 12:34:21

2760-words | 13.8 min read

VĐV Bơi Lội Chuyển Giới Được Tuyển vào Đội Tuyển Bơi Nam ĐH Harvard

 • 406
 • 312
 • 0

Đây là bài viết dịch từ video gốc của Olympic Channel – series phóng sự gốc Identify, kể về các vận động viên chuyển giới trong làng thể thao. Các bạn click vào link sau đây để coi video bản gốc, có subtitle tiếng anh: https://www.olympicchannel.com/en/playback/identify/identify/meet-the-transgender-swim-star-whos-earned-a-spot-on-the-mens-team/

Năm 2016, Uỷ Ban Olympic Quốc Tế (IOC) đã cho phép các vận động viên chuyển giới có thể thi đấu mà không cần qua phẫu thuật, tạo nên lịch sử trong thể thao thế giới. 

Góc nhìn được thể hiện trong nội dung sau là của nhân vật, không nhất thiết phản ảnh góc nhìn của IOC, hoặc bất cứ bên nào liên quan. 

Schuyler Bailar là một vận động viên của đội tuyển bơi và lặn nam của trường ĐH Harvard. 

Đây là câu chuyện của anh.

Tôi rất thích được ở dưới nước. Khi tôi nhảy xuống hồ, nước luôn lạnh và làm shock cơ thể tôi trong khoảng vài giây.

Thỉnh thoảng tôi chỉ muốn được ở dưới đó, thật lâu, trong khoảng vài giây, và những lúc đó tôi luôn nghĩ “Đây chính là thứ tôi cần làm lúc này, đây chính là nơi tôi cần ở lúc này”. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất yên bình, điều mà tôi khó có được hàng ngày.

 • “Ai muốn uống trà nào”. Mẹ Schuyler đề nghị
 • “Con muốn uống”.
 • “Cho anh một ly nhé”.
 • “Trà gì đây nhỉ?”
 • “Trà xanh đấy”.
 • “Con nghĩ là lúc này con xoã tóc ra nhỉ?”
 • “Lúc này là ở West Virginia này”.

 • “Schuyler bắt đầu bơi lội từ lúc còn tắm trong bồn. Thằng bé lúc nào cũng rất thoải mái ở dưới nước, và ngay cả trước khi biết đi, thằng bé đã bắt đầu học bơi trong bồn tắm”. Bố Schuyler kể lại.

Tôi không nghĩ là mình đã từng nhìn nhận bản thân như là một tài năng bơi lội. Lúc còn nhỏ, tôi không giỏi lắm đâu, có rất nhiều người to khoẻ hơn. Nhưng tôi luôn rèn luyện chăm chỉ.


 • “Schuyler đã là tomboy từ nhỏ. Thằng bé luôn cảm thấy thoải mái hơn khi mặc quần rộng và áo sơ-mi”. Ba schuyler kể lại.

Mọi người đưa tôi váy, và tôi luôn mặc quần short bóng rổ. Nếu mọi người mặc định tôi là con gái, tôi sẽ cho họ thấy phong cách tomboy. Thật ra tôi không suy nghĩ nhiều về việc này, cho tới khi đó trở thành việc mọi người hay nói tới, như là “ồ Schuyler khác biệt, Schuyler không làm những việc mà con gái hay làm”.

Và tôi ý thức được rằng nếu tôi làm những việc nhất định, họ chắc hẳn sẽ nhìn nhận tôi như con trai. Nên tôi quyết định sẽ tiếp tục làm những việc đó.

Khi còn trẻ hơn, huấn luyện viên bảo rằng tôi sẽ rất giỏi. Cùng năm đó, tôi và mẹ cùng xem Olympics, môn bơi lội, và tôi để ý thấy đội tuyển nữ hầu như ngực ai cũng phẳng. Và lúc này ngực tôi bắt đầu phát triển. Tôi liền hỏi mẹ:

 • “Mẹ ơi, tại sao ngực họ lại phẳng như vậy?”
 • “Khi mà con tập luyện nặng như vậy, rất khó để ngực phát triển, vì cơ thể không có đủ chất béo”. Mẹ tôi trả lời.

Lúc đó tôi nghĩ “Ôi chúa ơi, chuyện này thật kì diệu”.

Thời điểm đó, chuyện ngực tôi phát triển là một nỗi sợ vô cùng lớn với tôi, vì tôi biết rằng cơ thể tôi đang phát triển theo hướng mà tôi không hề trông mong. Và từ lúc đó, trong cơ chế suy nghĩ của tôi luôn xuất hiện ý nghĩ rằng tôi phải bơi thật giỏi.

 • “Sự nghiệp bơi lội của Schuyler bắt đầu nổi trội từ lúc học cấp 2. Thằng bé bắt đầu phá kỉ lục bơi lội phạm vi địa phương, và sau đó là phạm vi cả nước trong đội tiếp sức”. Theo ba Schuyler.

Tôi thường có xu hướng làm những điều mình thích, nhưng lên trung học, tôi đã bị lạc lối vì lúc đó tôi làm những việc tôi làm vì tôi muốn làm tốt việc đó.

 • “Schuyler bị gãy lưng vào mùa hè trước năm thằng bé vào trung học cơ sở, và trung học cơ sở là năm tuyển lựa vận động viên vào đội tuyển bơi. Và khoảng thời gian đó thật sự là rất buồn”.

Cho tới thời điểm đó, bơi lội là tất cả với tôi, là sự giải thoát, là thú tiêu khiển, là cuộc sống xã hội, là động lực, là ngày đặc biệt của tôi. Bơi lội là cách tôi chặn tất cả mọi thứ không liên quan khác ở ngoài.

Bị gãy lưng đã khiến tôi vỡ vụn. Tôi đã bị lún sâu vào trầm cảm, dẫn tới rối loạn ăn uống, và phần nhiều trong số đó là vì tôi không còn cách nào khác để giải toả. Tôi không biết cách nào đối diện với cảm xúc của chính mình, tôi chưa bao giờ thật sự ngồi xuống và suy nghĩ về việc tôi thật sự là ai, và tôi muốn gì ở thế giới này.

Tôi không có cách nào giải thích được việc tại sao tôi lại cảm thấy không thoải mái trong cơ thể của chính mình. Chuyện là mặc dù tôi đã có tất cả những gì tôi muốn, tôi học giỏi ở trường, vừa được tuyển vào đội bơi của trường Harvard, vừa được nhận vào học ở Harvard, và vừa được vào danh sách kỉ lục theo tuổi của quốc gia.

Tôi bơi rất nhanh, nhưng tôi luôn không biết tại sao tôi vẫn cảm thấy gì đó rất khó chịu, như kiểu nhưng “tôi có vấn đề gì vậy”.

 • “Lúc đó chúng tôi không hề có những cuộc thảo luận về giới tính. Chỉ là cố gắng tìm hiểu xem thằng bé thật sự là ai, và cố gắng giải quyết những vấn đề đó. Và chúng tôi tìm thấy một cơ sở có vẻ là phù hợp với việc này”.

 • “Một ngày sau khi thằng bé tốt nghiệp, chúng tôi đưa Schuyler tới cơ sở đó, và Schuyler sẽ phải ở lại trong vòng 131 ngày, để thực hiện những việc rất khó khăn, để có thể trở lại con người mà thằng bé mong muốn”.

Ở cơ sở đó, tôi không được phép có bất cứ hành vi tiêu cực nào, họ kiểm soát rất gắt gao. Do vậy, tôi không có cách nào để thích nghi. Và tôi buộc phải nói ra cảm xúc của mình, tôi phải nói ra tôi đang cảm thấy thế nào, và tôi phải nói ra tôi là ai. Và đó là nơi đầu tiên mà tôi có thể bộc lộ rằng tôi là người chuyển giới.

 • “Chào mọi người, tôi là Schuyler, tôi bắt đầu thực hiện quá trình chuyển đổi về cơ thể mình. Gọi là FTM (female to male), từ nữ thành nam. Và tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu tôi lưu giữ nó lại”. Trích video tài liệu của Schuyler.

Mất một năm nữa tôi mới thông báo cho hầu hết các bạn tôi về việc này, và bảo họ hãy coi tôi như một đứa con trai, gọi và xưng hô với tôi bằng danh xưng của nam. Và lúc này tôi cũng củng cố được nhận thức rằng “thì ra đây mới chính là con người mình trước giờ, và thật sự khẳng định là tôi không hề thay đổi bản thân. Tôi chỉ đang đại diện cái phần thật nhất của mình”.

 • “Tôi sẽ bắt đầu bơi lại vào năm sau ở đại học, và việc này làm mọi thứ phức tạp hơn, vì tôi muốn được chuyển giới càng nhanh càng tốt. Nhưng khi bạn chuyển giới, bạn sẽ không được phép thi đấu cùng lúc với việc tiêm hormones”... “Cho nên tôi sẽ thực hiện phẫu thuật ngực trước...” – trích video tư liệu của Schuyler.

Cái ngày mà tôi được phép phẫu thuật ngực là một trong những ngày tuyệt vời nhất cuộc đời tôi.

 • “...đại khái các bạn thấy đó, ngực của tôi, chúng luôn ở đó, và tôi ghét chúng...” – trích video tư liệu của Schuyler.

18 tuổi, ngày 16 tháng 3 năm 2015, Schuyler hoàn thành giải phẫu ngực.


Tôi nghĩ là tôi đang thành thật với bản thân tôi như là một người chuyển giới, hoặc là tôi làm việc này vì bản chất tôi là một vận động viên bơi lội. Điều này thật sự rất khó vì cả 2 con người này đều là tôi.

 • “Đó là một quyết định đau đớn với Schuyler khi phải đối diện với việc từ bỏ mọi thứ mà thằng bé đã cố gắng tập luyện cả đời để đạt được, đó là trở thành vận động viên bơi lội. Rất khó để nhận ra rằng: có thể tôi sẽ không trở thành mộn nhà bơi lội vô địch như tôi nghĩ, và như tôi được bảo là tôi sẽ trở thành”.

 • “Tôi lần đầu biết tới Schuyler là qua cô Stephanie Morawski, cô ấy là trưởng huấn luyện viên đội tuyển bơi và lặn nữ. Cô ấy và tôi hay nói chuyện về Schuyler, và những vấn đề Schuyler đang phải đối diện ngoài việc bơi lội. Thời điểm khi Schuyler đang suy nghĩ về việc chuyển giới, Stephanie cứ giữ tôi trong vòng suy nghĩ đó. Tôi có tự tìm hiểu và học về những quy định của Hiệp Hội thể thao Quốc Gia của Đại học (NCAA). Chúng tôi phát hiện ra rằng nó hoàn toàn hợp lệ khi cho phép Schuyler được chuyển vào đội tuyển nam. Tôi cũng nói chuyện với cả đội, và mọi người rất cởi mở về ý tưởng đó” – HLV Kevin, đội tuyển bơi và lặn nam.

HLV Kevin bảo rằng “Nếu Schuyler nhận ra bản dạng của mình là nam, và tôi thì có một đội tuyển nam, và Schuyler lại muốn bơi, tại sao Schuyler lại không bơi cho tôi?”.

Nhưng tôi gần như đã từ chối vì tôi qua sợ hãi khả năng sẽ mất tất cả mọi thứ. Vì đúng là tôi có thể bơi sau này, nhưng tôi sẽ thay đổi, cơ thể tôi cũng thay đổi, và tôi có thể sẽ mất tất cả uy tín, sự nhìn nhận khả năng từ mọi người, và cả tiềm năng của một vận động viên nữ.

Việc đó thật sự quá sợ hãi đối với tôi, vì tôi thật sự đã rất cố gắng để thành công trở thành một vận động viên bơi lội. Lúc đó, tôi đã chấp nhận “Ok, mình phải chấp nhận rủi ro này, cố gắng để được trở thành con người thật sự của mình, và có lẽ việc đó sẽ làm tôi hạnh phúc.

 • “Schuyler là một trong những vận động viên quyết tâm nhất tôi từng biết. Không chỉ là một vận động viên bơi xuất sắc, mà còn là một con người xuất sắc, và là một người đồng đội tuyệt vời”.

 • “Sự dũng cảm và quyết tâm mà Schuyler thể hiện thật sự rất đặc biệt, không những giúp tôi trở thành một HLV tốt hơn, mà còn làm một người bố tốt hơn, một nhà giáo dục tốt hơn ở Harvard”.

 • “Vận động viên bơi tốt nhất của bạn đã bày tỏ cảm xúc, khi không thể sống thiếu một cái gì đó. Và tôi nghĩ trong trường hợp của Schuyler, cậu ấy không thể sống mà không được bơi lần nữa”.
 • Theo lời HLV Kevin.

5 năm trước, bơi lội đối với tôi là tất cả, 100% không có gì thay thế được. Qua thời gian, tôi nghĩ là tôi đã học được cách cân bằng lại. Gia đình tôi không ngừng quan tâm, yêu thương tôi, và đó có lẽ là điều còn giữ tôi sống sót tới lúc này.

Khi cuối cùng tôi quyết định đối diện với thực tế là công khai với bà ngoại tôi, một người phụ nữ Hàn Quốc với giá trị truyền thống rất cao. Bà đã bảo tôi rằng “Schuyler, cháu có thể là một người con trai, một người anh trai, một người chồng, một cậu bé, một người đàn ông, nhưng những người con gái Hàn Quốc sẽ chăm sóc mẹ của họ. Và giờ mẹ cháu không có con gái, nên cháu phải chăm sóc ba mẹ cháu”. Tôi bảo bà rằng chắc chắn tôi có thể làm được điều đó.

Dưới vết sẹo của tôi, ngay bên cạnh trái tim, tôi có một hình xăm tiếng Hàn Quốc, là nét chữ của bà ngoại “chăm sóc ba mẹ cháu”. Bà rất phấn khích và đã viết cho tôi để tôi có được hình xăm này. Bà nói “Cám ơn cháu vì đã giữ lấy lời thề bất diệt này cho ba mẹ cháu”.


 • “Mẹ không nhớ là cảng Baltimore nhìn ra sao nữa”.
 • “Cả nhà ra đây chụp hình nào”.
 • “Cả ba chúng ta luôn hả bố?”
 • “Thôi đi nhanh thôi, lạnh cóng mất.”
 • Schuyler tản bộ cùng bố mẹ.

Khi tôi quyết định công khai mình là người chuyển giới, và khi quyết định sẽ bơi cho đội bơi lội nam, tôi kể với những người xung quanh tôi, ba mẹ, HLV, bạn bè, rằng tôi sẽ rất cởi mở về vấn đề này. Khi còn nhỏ, tôi không có thần tượng, một người mà tôi ngưỡng mộ và noi theo để có thể quyết tâm “Okay, tôi có thể làm được”.

Tôi yêu việc diễn thuyết để tạo động lực cho người khác. Tôi thật sự đầu tư vào những bài diễn thuyết chia sẻ câu chuyện của mình, chia sẻ cái góc nhìn rằng những người như tôi vẫn hạnh phúc, những người như tôi vẫn có được sự bình yên trong cái tâm. Đặc biệt khi tình hình của họ cũng phức tạp  như khi là một người chuyển giới, nhưng đồng thời cũng rất đơn giản khi chỉ là mong muốn được hạnh phúc.

 • “Theo nhiều góc nhìn, câu chuyện của Schuyler đại diện cho rất nhiều câu chuyện khác của những người trẻ tuổi đặc biệt mà chúng tôi gặp trong trường. Nhưng câu chuyện của Schuyler có sự khác biệt rất ấn tượng: với tư cách là người chuyển giới công khai đầu tiên được thi đấu, ở bất cứ môn thể thao nào, dưới quy định của NCAA. Và hôm nay Schuyler có mặt ở đây để chia sẻ với chúng ta về câu chuyện của chính mình”.

 • “Với sự sẵn lòng để chia sẻ góc nhìn của người trong cuộc, chúng tôi rất vui khi Schuyler Bailar quyết định tới đây ngày hôm nay”...

Ngày Schuyler diễn thuyết trước toàn thể khán giả là cấp quản lý.

Bơi lội thật sự là một phần lớn nhất của cuộc đời tôi, tôi không thể nhớ là từ lúc nào nữa. Và được là chính mình, như là một người chuyển giới, cũng là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc đời tôi.

Lúc trước, khi tiếp xúc với người khác, tôi luôn có suy nghĩ rằng “Liệu họ sẽ nghĩ tôi là ai?”. Nhưng bây giờ, tôi có thể đường hoàng bước vào phòng, như là con người tôi bây giờ. Nếu tôi có thể chỉ mặc quần bơi, và để cho mọi người thấy dấu vết chuyển giới của tôi, thì bạn cũng có thể làm việc bạn cần làm để được là chính mình.