Xuân Yến Đoàn
{a city of readers}
Write your blog / story here    { Log in  / Register }

07/21/2017 13:20:08

1325-words | 6.625 min read

4 thực tế trong việc thành lập startup mà bạn cần phải biết.

  • 140
  • 108
  • 0

Thành lập startup, được xem là cách để giàu hơn, luôn có sức mê hoặc với các doanh nhân, nhưng có thật sự thành lập startup dễ như vậy?

Bài báo này không nhằm mục đích ngăn cản bạn đưa ra các kế hoạch kinh doanh mà là để giới thiệu cho bạn về thực tế của thế giới startup. Vì vậy, trước khi bỏ công việc văn phòng bình thường và lặn xả vào sự hỗn loạn của các công ty mới khởi nghiệp, đây là bốn khía cạnh quan trọng mà ai cũng nên quan tâm, vì đây có thể giúp bạn nhận ra rằng hiện tại, không phải lúc nào cũng là thành công.

Lợi nhuận phải mất rất nhiều thời gian

Một sự thật ngạc nhiên về việc xây dựng công ty là sẽ mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ để có lợi nhuận.

Năm 1962, khi Frederick W. Smith đến với một công ty giao hàng qua đêm, bây giờ là FedEx, , ông đã không xem xét đầy đủ các chi phí nhiên liệu và dịch vụ cần thiết. Sau khi trên bờ vực phá sản, còn lại 5.000 USD để cứu công ty, Fedex cuối cùng đã có được lợi nhuận đầu tiên vào năm 1976. Ngày nay, công ty này mang lại lợi nhuận hàng năm là 13 tỷ USD, nhưng không dễ dàng để đến cái đích đó.

Gần đây, một công ty có triển vọng hứa hẹn là Square vẫn chưa thu được lợi nhuận (vào đầu năm 2016) kể từ khi công ty này được thành lập vào năm 2009, và họ chỉ có thể hy vọng năm nay là năm đầu tiên có lợi nhuận.

Đối tác của tôi nói rằng họ sẽ cho công ty 5 năm để đạt được tiềm năng mà chúng tôi đã hình dung ban đầu. Vâng, đã là 5 năm, và mặc dù chúng tôi đã có lợi nhuận, chúng tôi sẽ cần (ít nhất) 5 năm khác.

Chi phí cơ hội thay đổi

Thành lập startup không phải là cách để "làm giàu nhanh chóng". Thực tế và tài chính cách xa lạ lùng. Vì vậy, trước khi bạn thiết lập kế hoạch startup của mình, có hai câu hỏi thiết yếu bạn nên tự hỏi mình: Thứ nhất, bạn nhận được bao nhiêu tiền ngày hôm nay? Tiếp theo, công việc này tiến lên thì mất lợi nhuận tiềm năng aka chi phí cơ hội là gì?

Khi xây dựng một startup, việc suy nghĩ lâu dài rất cần thiết. Bạn phải xem xét những lợi ích có thể có của vị trí công ty trước khi chuyển đi đâu đó. Điều gì làm tăng sự an toàn cho công việc hiện tại? Hay bạn đang ở trong trạng thái "ngõ cụt" mà không có chỗ cho sự tăng trưởng? Ước tính ít nhất mức lương của bạn trong 5 năm là gì, và startup có thể trả nhiều hơn không? Hoặc, bạn có cảm thấy không an toàn về công việc và có thể sẽ không phải làm việc cho người sử dụng lao động hiện tại trong 5 năm?

Khởi động startup không phải tất cả vì tiền. Có những niềm vui và sự hoàn thành tuyệt vời khi làm chủ của chính bạn, đặc biệt là khi bạn không hài lòng với môi trường làm việc hiện tại của mình. Một ví dụ từ tôi, nếu ở năm 4 hoặc năm 5, bạn đang làm ít hơn những gì bạn đã từng làm, bạn phải sẵn sàng cho việc này. Việc thiếu tiền có thể bắt đầu ở chính bạn, và dĩ nhiên, bạn sẽ phải bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn có thể làm để thay đổi- không chỉ cho chính bạn mà còn cho công ty của bạn nữa.


Các đối tác không phải lúc nào cũng cùng trên một con thuyền.

Đối tác kinh doanh lý tưởng đã cứt vớt tôi: một người làm việc tốt, bổ sung cho các kỹ năng của tôi và giúp công ty thành công ở những lĩnh vực mà khả năng của tôi không đạt được. Nhưng ngay cả như vậy, đã có rất nhiều thách thức nảy sinh giữa chúng tôi. Vì vậy, nếu bạn không làm việc với đúng người, thậm chí không biết kết quả công việc sẽ như thế nào. Rốt cuộc, nó không chỉ là chia sẻ trách nhiệm và trách nhiệm, mà còn về việc ai đó mà bạn có thể tin cậy để xử lý những điều bạn không thể.

Và dĩ nhiên, nếu bạn có một người khác quan trọng, sẽ càng quan trọng hơn khi chung một thuyền, không chỉ với những hậu quả về thời gian và tài chính khi khởi động startup mà còn với những căng thẳng về tinh thần khi đi kèm. Sẽ có tin xấu, thất bại, lời hứa vỡ và nhiều thời gian trôi đi. Và nếu những người ấy không ở trên thuyền, những cuộc cãi vã là không thể tránh khỏi? Tôi đã nhìn thấy “cuộc hôn nhân dài kết thúc bằng ly hôn”, nguyên nhân cuối cùng là một trong những đối tác đã chọn bắt đầu một công ty mà người kia không tin hoặc phê duyệt.

Vào cuối cùng, các đối tác, cả doanh nghiệp và cá nhân, phải sẵn sàng cung cấp cho startup cách chăm sóc và làm việc hiệu quả như bạn. Họ phải hiểu được hậu quả và chấp nhận chúng.


Bán hàng không phải là mục tiêu cuối cùng

Nếu công ty bạn đang dự tính phát triển, nhưng chỉ có thể thành công nếu nó được bán cho một công ty khác, thì bạn đang gặp rắc rối.

Chiến lược sẽ thất bại khi không thể tìm ra một công ty khác để mua lại công ty bạn. Bạn phải đặt kỳ vọng cao hơn. Nếu bạn xây dựng một công ty chỉ đủ tốt để được hấp thụ bởi một thực thể lớn hơn, hoạt động cao hơn, thì điều đó có liên quan gì đến mục tiêu dài hạn của bạn?

Cách duy nhất để đạt được sự độc lập kinh tế thực sự là làm cho công ty của bạn bền vững và có lợi nhuận riêng. Và chắc chắn, điều đó không bao giờ dễ dàng, nhưng startup không thể được xây dựng trên ý tưởng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng, ít nhất bạn sẽ có lựa chọn để bán hay không.

Mặc dù người ta sẽ trải nghiệm về mọi mức độ căng thẳng khi thành lập startup, sự thành công vẫn có thể đến. Bạn chỉ cần biết chi phí cho startup sẽ là bao nhiêu, và quan trọng nhất là nếu chi phí đó thật sự đáng cho bạn để bỏ ra.